Sơn epoxy là vật liệu xây dựng quen thuộc cho nhà xưởng và các công trình cần chống thấm. Việc sơn epoxy cho nhà xưởng đang trở nên phổ biến, được rất nhiều người lựa chọn cho công trình của mình. Sơn epoxy có tuổi thọ cao tuy nhiên có đôi lúc nhà chủ muốn tu sửa hoặc sơn một lớp epoxy mới. Vậy để tu sửa hoặc sơn một lớp epoxy khác chất lượng việc đầu tiên cần làm là tẩy đi lớp epoxy cũ. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách tẩy lớp sơn epoxy cũ. Hãy theo dõi nhé!

1. Tẩy sơn epoxy cũ bằng phương pháp hóa học

Hiện tại bên cạnh sơn epoxy còn có rất nhiều dung dịch tẩy rửa sơn chuyên dụng. Những loại dung dịch tẩy rửa chuyên dụng đó bạn có thể tìm được ở các cửa hàng sơn. Dung dịch hóa học tẩy lớp sơn epoxy cũ sẽ tẩy rất nhanh và mạnh trên nền bê tông. Tuy nhiên vì đây là chất hóa học nên khi tẩy rửa bạn cần phải trang bị quần áo bảo hộ để tránh chạm vào những dung dịch này. 
Dung dịch tẩy lớp epoxy cũ có 2 dạng: dạng xịt và dạng quét, bạn có thể sử dụng dạng xịt hoặc dùng chổi để quét. Dùng cách nào cũng được nhưng phải đảm bảo lớp sơn epoxy phải được loại bỏ sạch trước khi sơn lớp epoxy mới. Khi bạn sử dụng lớp tẩy sơn epoxy trên tường nhà bạn sẽ thấy lớp sơn cũ sẽ sủi, phồng và mềm ra. Tiếp theo bạn có thể sử dụng lưỡi dao cạo để loại bỏ đi lớp sơn epoxy cũ. Cuối cùng cần vệ sinh bề mặt vừa tẩy bằng nước để bể mặt sạch sẽ. 

2. Phương pháp cơ học.

Đối với việc tẩy lớp sơn epoxy trên nền bê tông theo phương pháp cơ học có thể sử dụng 2 cách:
Phun cát: Với phương pháp này bạn sẽ phải sử dụng hơi nước hoặc khí nén để bắn một dòng cát thật nhanh để phủ bề mặt. Với phương pháp này bạn cần phải có kỹ thuật cao và tốc độ bắn phải thật nhanh để đảm bảo bề mặt được bao phủ và bám bằng lớp cát.

Dùng máy mài sàn:  Đây là công cụ phổ biến để loại bỏ những lớp sơn cũ trên bề mặt bê tông. Trong những khu vực rộng và bụi bẩn thì đây là biện pháp phù hợp nhất vì nó là công cụ mài mòn sàn. Máy mài có đặc trưng là có đĩa mài cứng và nhám nên khi mài sàn sẽ giúp cho bề mặt bê tông loại bỏ hết lớp epoxy cũ.

Dụng cụ cần thiết để loại bỏ lớp epoxy cũ bằng phương pháp cơ học:

Đồ bảo hộ: do quá trình tẩy lớp sơn epoxy cũ sẽ rất bụi nên cần phải có quần áo lao động, găng tay, mặt nạ phòng độc để đảm bảo chất độc  và bụi bẩn không có cơ hội tiếp xúc với da.

Chổi, máy hút bụi: đây là dụng cụ cần thiết cho việc loại bỏ lớp sơn. Dụng cụ này sẽ làm loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt bê tông, giúp bạn có thể nhìn rõ hơn những chỗ chưa được vệ sinh kỹ.

Bàn trải dùng để trà: dụng cụ này sử dụng để cạo sạch lớp sơn  cũ.

Dao cao: Với những lớp cứng nhắc bám chặt trên bề mặt bạn cần phải sử dụng dụng cụ này để loại bỏ.

>> Gợi ý cho bạn: 

3. Cách vệ sinh sau khi tẩy lớp sơn epoxy cũ. 

3.1 Lớp sơn epoxy dễ làm sạch và bảo quản

Lớp sơn epoxy có một đặc trưng và cấu tạo rất đặc biệt. Đây là lớp có cấu trúc bề mặt rắn, không bị thấm nước, thấm dầu. Lớp sơn epoxy có thể bảo vệ bề mặt sàn khỏi tác động của những tác động bên ngoài như: dầu mỡ, bụi bẩn, axit…..Chính những đặc trưng này nên lớp epoxy sẽ giúp sàn có độ bóng cao, bảo vệ bề mặt sàn và chống trầy xước cho sàn. Ngoài ra khi sơn epoxy lên bề mặt bê tông còn rất dễ lau chùi. Chính vì thế việc vệ sinh và bảo quản lớp sơn epoxy rất dễ dàng. 

3.2 Cách làm sạch và bảo quản sàn

Sàn epoxy rất dễ dàng vệ sinh, bạn chỉ cần có một cây chổi lau là có thể loại bỏ những lớp bụi bẩn, dầu mỡ trên bề mặt sàn. Để việc vệ sinh nhanh chóng và hiệu quả bạn cần phải lựa chọn cây lau nhà có cán dài, dễ di chuyển và có thể lau được mọi ngóc ngách trên sàn.

Vệ sinh sàn có cường độ hoạt động lớn: các bề mặt phải chịu nhiều áp lực và ma sát thường thì các vết bẩn sẽ xuất hiện nhiều và bám chặt trên bề mặt sàn. Lúc này để làm sạch sàn nhanh chóng và hiệu quả thì bạn cần kết hợp với các dung dịch tẩy rửa pha loãng với nước. Hãy nhớ đây là sàn epoxy nên dung dịch tẩy rửa cũng cần phải chuyên dụng phù hợp với sàn. 

Lưu ý với những sàn gara tuyệt đối không được dùng chanh hoặc giấm để vệ sinh. Vì đây  ở trong những nguyên liệu này chứa thành phần axit nên khi sử dụng nhiều lâu dần sàn nhà sẽ bị mòn và bị mờ đi lớp sơn.

– Vệ sinh sàn có diện tích bề mặt nhỏ: Những bề mặt này vệ sinh dễ hơn vì lượng bám bẩn không quá nhiều, bạn chỉ cần sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng hoặc nước để lau bề mặt. Với bề mặt sàn có diện tích hẹp thì việc lau chùi và vệ sinh sẽ dễ dàng những bạn cũng cần phải lưu ý tuyệt đối không được vệ sinh bằng những chất ăn mòn.

Trên đây là 2 cách tẩy lớp sơn epoxy cũ và cách vệ sinh và bảo quản sàn epoxy. Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ biết cách loại bỏ lớp sơn epoxy cũ trên bề mặt bê tông. Nếu có những thắc mắc gì hãy bình luận ở phía dưới tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

>> Xem thêm: Mua sơn epoxy ở đâu để có chất lượng tốt?
 

Similar Posts