Tin tức

Đặc điểm cấu tạo và công dụng của màng rung trên sáo Dizi

Một trong những đặc điểm cấu tạo đặc trưng nhất của sáo Dizi đó chính là bộ phận lỗ dán màng rung. Vậy bộ phận nay được cấu tạo như thế nào, có chức năng cơ bản là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Sáo Dizi là gì? 

Trước khi tìm hiểu về bộ phận màng rung của sáo Dizi thì người chơi nên hiểu sáo Dizi là gì. Sáo Dizi hay được gọi là sáo Tàu Dizi. Sáo Dizi có nguồn gốc và được chế tạo trực tiếp tại Trung Quốc rồi mới nhập khẩu về Việt Nam.

Sáo Dizi được xem là biểu tượng về văn hóa và âm nhạc của Trung Hoa, loại nhạc cụ này được sử dụng nhiều trong các buổi diễn tấu, diễn xướng hoặc trong các dịp lễ tết, với mong muốn mang lại sự may mắn, bình an và nhiều tài lộc.

Đặc điểm cấu tạo và công dụng của màng rung trên sáo Dizi

Sáo Dizi có nguồn gốc chính từ Trung Quốc 

Đặc điểm cấu tạo của bộ phận màng rung trên sáo Dizi 

Nhìn qua cấu tạo của sáo Dizi thì nó khá giống với sáo ngang của Việt Nam, Tuy nhiên, điểm khác biệt và đặc trưng nhất để phân biệt sáo Dizi với các loại sáo khác đó chính là bộ phận lỗ dán màng rung. 

Lỗ dán màng rung trên sáo Dizi được đặt ở vị trí giữa lỗ thổi và nốt Si. Lỗ dán màng rung được dán bằng một mảnh giấy bóng mỏng, một số loại sáo khác thì được dán bằng ruột của thân cây tre. Tuy nhiên, ngày nay để thuận tiện cho quá trình sử dụng sáo Dizi thì đã có loại giấy chuyên dụng cho màng rung trên sáo Dizi. 

Đặc điểm cấu tạo và công dụng của màng rung trên sáo Dizi

Bộ phận màng rung được đặt giữa lỗ thổi và nốt Si 

Trước khi thổi thì người chơi cần thực hiện dán miếng giấy vào lỗ dán màng rung, tiêu chuẩn của màng rung là không quá căng cũng không quá chùng xuống. Sau khi sử dụng sáo xong thì người chơi nên dùng miếng dán bảo vệ màng rung để buộc lại, nhằm bảo vệ cho màng rung không bị rách do sự tác động từ bên ngoài. 

Công dụng của bộ phận màng rung trên sáo Dizi 

Bộ phận màng rung trên sáo Dizi có ý nghĩa đặc biệt đối với âm sáo được thổi nên. Nhờ có bộ phận màng rung mà âm sáo thổi nên có độ âm rung nhất định, nhờ vậy bản nhạc được thổi nên mang âm hưởng đặc trưng của âm nhạc Trung Hoa với sự du dương và dễ đi vào lòng người hơn. 

Đặc điểm cấu tạo và công dụng của màng rung trên sáo Dizi

Bộ phận màng rung giúp tạo nên độ âm rung cho âm thanh của sáo Dizi

Cũng chính bộ phận màng rung đã cải thiện được nhược điểm thiết yếu nhất của sáo Dizi đó chính là bi non nốt Si. Khi dán màng rung giữa nốt Si và lỗ thổi thì nốt Si được thổi ra có âm chuẩn hơn và không bị na ná thành nốt Sib. 

Trên đây là đặc điểm cấu tạo cũng như công dụng của bộ phận màng rung trên sáo dizi, người chơi vừa mới bắt đầu học thổi sáo có thể tham khảo thêm nhằm giúp cho quá trình thổi sáo được thành thạo trong thời gian ngắn nhất. 

>>Xem thêm:

Chọn học Cao đẳng Dược hướng đi an toàn để phát triển bản thân

Những bí quyết cho những người mới bắt đầu học thổi sáo

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button