Phụ nữ mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ thường xuất hiện tình trạng đau lưng. Vậy đau lưng khi mang thai nguyên nhân do đâu và liệu chúng có nguy hiểm không chúng ta cùng giải đáp ngay sau đây.

Đau lưng khi mang thai liệu có nguy hiểm?

1. Nguyên nhân đau lưng khi mang thai

Do hóc môn trong cơ thể tăng:

Trong thời gian đầu của thai kỳ, cơ thể bà bầu thường sản sinh ra một loại hóc môn để giúp cho trứng phát triển. Sự gia tăng của loại hóc môn này khiến cho dây chằng ở xương chậu mềm hơn rất nhiều đồng thời khớp xương trở nên lỏng lẻo hơn ban đầu.

Điều này sẽ làm cho dây chằng bị mở rộng và giảm khả năng hỗ trợ xương.

Do tăng cân:

Vào cuối thai kỳ nhiều người thường tăng cân nặng khiến cho cơ thể nặng nề quá mức và chính điều này làm tổn hại đến xương sống dẫn đến đau lưng.

Do bị stress:

Phụ nữ mang thai tâm tính trở nên rất nhạy cảm, hay lo lắng và stress. Chính tâm lý không thoải mái này diễn ra thường xuyên có thể khiến cho bệnh đau lưng xuất hiện.

Do nghỉ ngơi, làm việc không đúng cách:

Chế độ làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý, đúng cách có thể khiến cho bà bầu dễ rơi vào trạng thái đau lưng.

Do bị động thai:

Khi thấy dấu hiệu ra huyết màu nâu hoặc đỏ tươi điều đó cho thấy bà bầu đang bị động thai. Triệu chứng này sẽ đi kèm các cơn đau ở vùng thắt lưng và đau bụng.

2. Đau mỏi thắt lưng khi nào là đáng lo ngại?

Mặc dù đau lưng là triệu chứng bình thường ở người mang thai nhưng nếu xuất hiện những trường hợp dưới đây thì bạn cần chắc chắn đến gặp bác sĩ:

  • Các cơn đau ở thắt lưng có xu hướng xảy ra liên tục và không có dấu hiệu dừng lại.
  • Khi đau thai phụ toát mồ hôi lạnh và mang trạng thái sợ hãi
  • Đau lưng kèm theo ra máu

Nếu xuất hiện những trường hợp trên bạn cần đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị ngày. Đặc biệt, không được tự ý sử dụng thuốc tại nhà khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Đến gặp bác sĩ nếu cơn đau của bạn không có dấu hiệu ngừng lại

3. Những bài thuốc giúp chữa đau lưng 3 tháng đầu thai kỳ

 Bài thuốc bằng ngải cứu:

Nguyên liệu gồm: lá ngải cứu, muối biển, khăn mỏng.

Cách thực hiện: Bạn dùng lá ngải cứu và muối biển thô đem rang nóng. Sau đó đem bọc vào khăn mỏng. Dùng bọc chườm lên vùng đau vào các buổi tối trước khi đi ngủ. Thực hiện liên tiếp trong hai tuần để có kết quả tốt nhất.

Bài thuốc bằng rượu gừng:

Nguyên liệu gồm rượu trắng và gừng tươi.

Cách thực hiện: Bạn lấy một củ gừng tươi to rửa sạch đem nghiền nát. Sau đó ngâm với rượu trắng khoảng 3 ngày. Sử dụng dung dịch  này để xoa bóp lưng vào mỗi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn giảm đau.

Bài thuốc chữa đau lưng bằng lá ớt cay:

Nguyên liệu gồm một nắm lá ớt, chén rượu trắng, khăn mỏng.

Cách thực hiện: bạn đem lá ớt giã nát, sao trên chảo nóng. Đỏ chén rượu trắng vào và sao thêm một lần nữa. Bạn trút hết là vào khăn mỏng đem chườm lên các vùng đau. Thực hiện ngày 1 lần, liên tục khoảng 2 tuần sẽ làm giảm được chứng đau.

Như vậy, bạn đã biết được nguyên nhân, cách chữa trị bệnh đau lưng khi mang thai rồi. Chúc bạn có một thai kỳ thật tốt để chào đón bé yêu ra đời!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *