Làm thế nào để  có thể giải trình hóa đơn bất hợp pháp?

Thực tế cho thấy, do chủ quan không tra cứu hóa đơn điện tử, nên nhiều doanh nghiệp vô tình sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp. Vậy làm thế nào để có thể giải trình hóa đơn bất hợp pháp với Cơ quan Thuế.

Để giải trình hóa đơn bất hợp pháp, doanh nghiệp cần phải chứng minh:

Về thuế giá trị gia tăng: Phải chứng minh được tại thời điểm mua hàng, doanh nghiệp bán vẫn đang hoạt động bình thường và như vậy hóa đơn giá trị gia tăng đã được thông báo phát hành, có giá trị sử dụng, không phải là hóa đơn bất hợp pháp theo quy định về hóa đơn điện tử.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp: Phải có đầy đủ hồ sơ chứng minh các hóa đơn mua vào là có thực như: hợp đồng mua bán giữa 2 bên, hóa đơn đầu vào liên 2, biên bản bàn giao nhiệm thu và thanh lý hợp đồng, các chứng từ thanh toán qua ngân hàng (đối với trường hợp hóa đơn đó trên 20 triệu đồng), kèm theo bản cam kết có đóng dấu của doanh nghiệp.

hóa đơn điện tử

Nếu doanh nghiệp mua giải trình và chứng minh được bộ hóa đơn chứng từ như trên thì doanh nghiệp sẽ không bị xuất toán thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp

https://atozvietnam.com/khi-nao-thi-ap-dung-phat-canh-cao-doi-voi-xuat-lui-ngay-hddt/

Như vậy, việc giải trình hóa đơn bất hợp pháp sẽ được xử lý theo phương pháp trên. Bên cạnh đó, để tránh việc vô tình sử dụng hóa đơn điện tử bất hợp pháp, công việc đầu tiên mà kế toán cần phải làm khi nhận được một hóa đơn đó chính là phải kiểm tra hóa đơn. Nếu không tra cứu hóa đơn điện tử, rất có thể doanh nghiệp bạn sẽ dính vào vòng lao lý khi hóa đơn điện tử sử dụng không có giá trị pháp lý.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải tìm kiếm và lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, chất lượng để đảm bảo việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử được diễn ra suôn sẻ, nếu có bất cứ khó khăn nào trong việc tra cứu hóa đơn có thể nhờ tư vấn của bên cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử hoặc có thể yêu cầu bên cung cấp hóa đơn điện tử chứng minh giá trị pháp lý của hóa đơn điện tử của họ.

CyberBill là phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ về hóa đơn, tuân thủ các quy định tại Thông tư 32/2011 và sẵn sàng chuyển sang Thông tư 68/2019 khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, với việc áp dụng công nghệ triển khai tiên tiến, vượt trội, hóa đơn điện tử CyberBill mang đến cho người dùng những trải nghiệm hóa đơn điện tử nhanh chóng, dễ dàng, an toàn và bảo mật.
https://atozvietnam.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *