Hiện nay sơn Epoxy chống rỉ ngày càng được áp dụng nhiều trong những hoạt động sản xuất hay trong các công trình dân dụng. Nhưng để lớp sơn được trở nên hoàn thiện và đạt hiệu suất tốt nhất thì bạn cần áp dụng đúng kỹ thuật sơn của nhà sản xuất đưa ra. Do sơn chống rỉ Epoxy là loại sơn đặc biệt và đòi hỏi người thợ thi công phải có tay nghề. Chính vì vậy để biết thêm nhiều kiến thức về sơn Epoxy chống rỉ thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!

1. Thế nào là sơn Epoxy chống rỉ epoxy?

Sơn Epoxy chống rỉ hay còn được biết đến với tên khác là sơn chống rỉ 2 thành phần. Đây là loại sơn cao cấp thuộc hệ sơn chống rỉ epoxy bao gồm 2 thành phần chính là dung môi và phần đóng rắn polyamide. Loại sơn này có tác dụng bảo vệ bề mặt kết cấu thép, kim loại hoặc các loại gỗ hay các vật dụng tương tự.
Trong hệ sơn epoxy dùng cho kết cấu thép được chia làm 2 loại chính đó là sơn lót 2 thành phần và sơn phủ 2 thành phần. Và sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần mà chúng ta đang nhắc đến chính là sơn lót 2 thành phần.

2. Sơn chống rỉ epoxy 2 thành phần có những ưu điểm gì?

Bạn có thắc mắc tại sao loại sơn này lại được nhiều người ưa thích và lựa chọn như hiện nay không? Chính bởi những ưu điểm vượt trội mà loại sơn này mang lại như:

Sơn chống rỉ epoxy có khả năng chống thấm nước vô cùng tuyệt vời.

Ngoài ra, khả năng chống va đập cực tốt, độ bám dính và bền màu cực cao.

Bên cạnh đó khả năng chống mài mòn của loại sơn này cũng vô cùng ấn tượng.

Sơn Epoxy chống rỉ

Chính nhờ sự ưu việt đó nên sơn chống rỉ 2 thành phần được ứng dụng trong ngành sơn kết cấu thép hiện nay như: cột thu phát sóng truyền hình, khung nhà thép, kết cấu thép cho nhà dân ngoài biển và hải đảo…

Đặc biệt, sơn Epoxy chống rỉ có thể sử dụng làm lớp sơn lót chống rỉ đầu tiên trong việc bảo vệ tàu biển. 

>> Gợi ý cho bạn: 

3. Quy trình thi công sơn Epoxy chống rỉ đúng cách!

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công sơn Epoxy chống rỉ.
Bước vệ sinh sạch bề mặt là bước không thể thiếu trước khi thi công sơn chống rỉ. Bạn cần làm sạch bề mặt bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như bàn chải sắt, hóa chất tẩy rửa để lấy đi những vết bẩn, dầu mỡ một cách dễ dàng hơn.
Còn đối với những kết cấu thép lớn như: ống nước kỹ thuật, máy móc cơ khí hạng nặng thì bạn nên áp dụng biện pháp phun cát hay còn được gọi là bắn cát để làm sạch bề mặt.

Bước 2: Thi công lớp sơn Epoxy chống rỉ.
Tiến hành pha sơn theo đúng tỷ lệ yêu cầu của nhà sản xuất. Sau đó sử dụng dụng cụ thi công sơn như: lu lăn hoặc máy phun sơn để phủ sơn lên khắp bề mặt. Nên phủ tối thiểu là 1 lớp sơn.

Bước 3: Thi công sơn phủ Epoxy.
Để khô tối thiểu 4h để lớp sơn chống rỉ khô hoàn toàn trước khi thi công lớp sơn phủ Epoxy. Trộn sơn theo đúng tỷ lệ của nhà sản xuất: Đổ từ từ thành phần A vào thành phần B và khuấy thật đều để thu được hỗn hợp đồng nhất.
Lưu ý: Bạn sơn hai lớp sơn phủ Epoxy và mỗi lớp cách nhau tối thiểu từ 4- 6 giờ.

Quy trình thi công sơn Epoxy chống rỉ.

4. Những lưu ý khi áp dụng kỹ thuật sơn chống rỉ epoxy.

Để lớp sơn chống rỉ epoxy này đạt kết quả tốt nhất thì tất nhiên chúng ta không thể thiếu những lưu ý sau đây:

Trong quá trình thi công sơn chống rỉ chúng ta nên chọn nơi thi công có mái che, râm mát.

Bất cứ bề mặt nào trước khi thi công sơn chống rỉ 2 thành phần đều phải vệ sinh sạch sẽ sao cho bề mặt không dính các tạp chất hay bụi bẩn, và để khô hoàn toàn bề mặt trước khi thi công các bước tiếp theo.

Yêu cầu nhiệt độ bề mặt kim loại phải lớn hơn 3 độ C. Bên cạnh đó điều kiện nhiệt độ môi trường phải đạt từ 20 -40 độ C và độ ẩm thường nhỏ hơn 75%.

Thông thường một lít sơn chống rỉ epoxy có thể thi công từ 8 -10m2 đối với một lớp. Nhưng tùy thuộc vào bề mặt công trình, bạn muốn sơn lớp mỏng hay dày thì có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. 

Thời gian đợi các lớp sơn khô hoàn toàn cũng là một vấn đề mà bạn cần lưu ý tới. Đối với sơn lót 3 tiếng là khoảng thời gian để lớp này khô hoàn toàn. Còn đối với lớp sơn phủ chống rỉ epoxy cuối thì lớp thứ nhất cách lớp thứ hai từ 4 -8 tiếng.

Trên đây là những kiến thức về sơn Epoxy chống rỉ. Hy vọng với những kiến thức mà bài viết cung cấp có thể giúp bạn thi công thành công nhé!

>> Mách bạn: Mở đại lý sơn Epoxy của JYMEC để có nhiều ưu đãi nhất
 

Similar Posts