Tin tức

Thị trường giúp việc nhà, giúp việc trông em bé ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn

Theo sự phát triển của xã hội, công việc giúp việc nhà, giúp việc trông em bé đang dần trở thành một nghề chính thức và có đào tạo bài bản. Tại các thành phố, khu đô thị, các nhu cầu này đang có xu hướng phát triển khá nhanh về số lượng và cả tính chuyên nghiệp.

1. Khảo sát nhu cầu tìm người giúp việc hiện nay

 • Tại thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh nhu cầu thuê người giúp việc theo khảo sát trung bình từ 9.000 – 10.000 người/năm
 • 84% số người được hỏi cho biết dịch vụ cho thuê người giúp việc chăm sóc người bệnh trong bệnh viện là rất cần thiết
 • Dịch vụ người giúp việc trong những ngày lễ tết cũng đang rất được quan tâm (38%)
 • Ngoài ra nhu cầu thuê người nhận giữ trẻ vào dịp nghỉ hè cũng khá cao (47%)

nhan-giu-tre

Nhu cầu tìm người giữ trẻ ngày càng cao

 • Khảo sát 150 hộ gia đình có thu nhập trung bình trở lên thì 78% hộ gia đình có nhu cầu thuê người giúp việc ăn ở tại nhà, san sẻ việc nhà
 • Theo Trung tâm Dự báo và Thông tin thị trường lao động quốc gia, số lượng cung cầu  liên quan tới giúp việc gia đình vào khoảng 350.000 người vào năm 2020.

2. Các cơ sở đào tạo người giúp việc

 • Theo Ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi): “Tính đến nay thì tại TPHCM đã có hơn 10 trung tâm Giới thiệu việc làm của nhà nước và công ty TNHH có chức năng đào tạo, cung ứng người giúp việc nhà, có những đơn vị hoạt động rất hiệu quả”.
 • Cụ thể như trường Trung cấp nghề Lê Thị Riêng có lớp sơ cấp nghề “Dịch vụ chăm sóc gia đình” với thời gian đào tạo từ 3 – 6 tháng; Trường Trung cấp nghề du lịch Khôi Việt có các khóa học nhân viên giúp việc nhà, thời gian đào tạo từ 2 – 5 tuần; Trung tâm giới thiệu việc làm Phụ nữ có khóa đào tạo kỹ năng dịch vụ gia đình…

giup-viec-trong-em-be

Người giúp việc trông em bé được đào tạo bài bản, có kỹ năng

 • Các đơn vị này đều tổ chức chiêu sinh thường xuyên, trang bị cho học viên những kiến thức nghề và kỹ năng nghề cần thiết để giúp việc gia đình; Các biện pháp an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy, sơ cấp cứu; Sắp xếp thời gian biểu một ngày; Những điều nên và không nên làm của người giúp việc nhà; Đạo đức nghề nghiệp, xử lý những mối quan hệ tế nhị với chủ, cách nhận biết dấu hiệu trẻ bị bệnh…
 • Ông Nguyễn Minh Hiếu, Mạng cung ứng nhân lực Chonviec.com cũng cho biết: “Đơn vị chúng tôi nhận được yêu cầu tìm người giúp việc nhà quanh năm, nhiều nhất là thời điểm sau tết, có khi tìm đỏ mắt cũng không có người để cung ứng cho khách hàng có nhu cầu. Thậm chí thị trường lao động đã bắt đầu xuất hiện công ty chuyên cung ứng lao động giúp việc nhà theo giờ một cách rất chuyên nghiệp”.

3. Sự ra đời của các công ty giúp việc nhà giúp xóa bỏ những định kiến về thuê người giúp việc trước đây

 • Trước đây, việc tìm người giúp việc chỉ thông qua người quen giới thiệu để tạo sự tin tưởng. Hoặc nếu có thì tìm trên mạng, hình thức này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro do không biết lý lịch, năng lực, phẩm chất… của người giúp việc.
 • Mặt khác, do thiếu hành lang pháp lý nên vẫn còn nhiều tồn tại khiến nghề giúp việc nhà khó phát triển. Trong đó, quan trọng nhất là tình trạng không có hợp đồng lao động giữa chủ sử dụng lao động với người giúp việc nhà. Từ đó đã nảy sinh nhiều vấn đề khó kiểm soát, gây thiệt hại cho cả người lao động lẫn chủ sử dụng lao động.
 • Chính vì vậy, các công ty giúp việc nhà ra đời khắc phục những nỗi lo của hình thức tìm giúp việc xưa cũ, vừa đào tạo nguồn nhân lực chất lượng vừa tạo sự tin tưởng, kịp thời cho quý khách hàng lựa chọn dịch vụ này.

Liên hệ ngay với chúng tôi 0901 100 26 – 0948 062 227 – 0962 832 349 khi có nhu cầu tìm giúp việc nhà, giúp việc trông em bé, chăm sóc người bệnh…

Xem Thêm Bài Viết Khác Tại Đây

Xem Thêm Tin Tức Khác Tại Đây

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button