Hiện nay đời sống công nghệ cao các mẹ thường lựa chọn tiêm phòng trước khi mang thai. Việc tiêm phòng trước khi có bầu này giúp thai nhi sau khi chào đời có hệ thống miễn dịch tốt hơn. Vậy chúng ta nên tiêm phòng trước khi mang bầu bao lâu?

1. Có nên tiêm phòng trước khi mang thai không?

Nhiều chị em cảm thấy lo lắng khi chuẩn bị làm mẹ. Không biết có cần tiêm phòng trước khi mang bầu hay không? Việc tiêm phòng này có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Lý do bạn nên tiêm phòng trước khi mang thai

Chúng tôi đã tìm gặp các bác sĩ tại bệnh viện phụ sản. Các bác sĩ chia sẻ: khi mang bầu hệ thống miễn dịch của cơ thể mẹ sẽ yếu hơn so với bình thường, dễ mắc bệnh. Trong quá trình mang thai lại không được uống thuốc kháng sinh sợ ảnh hưởng tới thai nhi.

Do đó hiện nay chúng ta phòng tránh các rủi ro bệnh tật này bằng cách tiêm vaccine. Các bạn đang trong độ tuổi sinh đẻ , có kế hoạch trước khi mang thai nên đi tiêm phòng để phòng tránh rủi ro.

Tiêm phòng giúp mẹ và bé khỏe mạnh hơn

2. Nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

Các loại bệnh cần tiêm phòng trước khi mang thai

Các loại vaccine phòng chống bệnh cần tiêm phòng trước khi mang bầu: thủy đậu, rubela, cúm, quai bị…

Để phòng chống bệnh thủy đậu bạn cần tiêm loại vaccine trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

Để phòng chống bệnh rubella bạn cần tiêm loại vaccine trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Đối với phòng bệnh cúm bạn có thể tiêm phòng trước hoặc tiêm phòng ngay khi đang mang thai đều được.

Ngoài ra bạn cũng có thể tiêm phòng bệnh sởi trước khi mang thai. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng ở những người mẹ tiêm phòng sởi trước khi mang bầu thì thai nhi sau khi sinh ra có sức đề kháng, sự miễn dịch với virus sởi cũng tốt hơn rất nhiều.

Nếu có mắc bệnh thì biểu hiện của bệnh tật cũng nhẹ hơn rất nhiều so với những bạn trẻ sinh ra cùng thời điểm mà chưa được tiêm phòng vaccine sởi.

Khi đang mang thai bạn không được tiêm phòng loại vaccnie MMR: ngừa sởi, quai bị, rubella. Loại vaccnie này có thể khiến người mẹ đang mang thai bị nhiễm rubella.

Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ: bé chậm phát triển hệ thần kinh, bị dị tật mắt, tai…

Chỉ rất ít % trong số những trường hợp mẹ bầu tiêm phòng MMR trong khi mang thai trẻ em sinh ra khỏe mạnh hoàn toàn. Do đó bạn cần cân nhắc và tính toán cẩn thận khi tiêm phòng và không nên để dính bầu trong tam cá nguyệt đầu tiên nhé!

Lưu ý khi tiêm phòng

Ba tháng đầu khi mang thai là thời kỳ hết sức quan trọng. Do đó dù đã tiêm phòng rồi nhưng bạn cũng cần theo dõi và quản lý được sức khỏe mình thật tốt.

Các bạn nên đi khám sàng lọc định kỳ để phát hiện được sớm các dị tật trước khi sinh cho thai nhi.

Hiện nay bạn có thể xét nghiệm sàng lọc chuẩn đáng trước khi sinh vào tuần thứ 12 thai kỳ- làm xét nghiệm double test.

Tuần 15 -17 bạn làm xét nghiệm triple test. Các bạn có thể làm các xét nghiệm này tại các bệnh viện chuyên khoa sản để có được kết quả tốt nhất nhé!

Vậy qua những thông tin vừa chia sẻ chúng tôi khuyên bạn hãy tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai để đem lại sức khỏe tốt nhất cho thai nhi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Chúc các bạn thành công.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *