Tin tức

Xe số tự động nên về số D, P hay N khi dừng đèn đỏ?

Việc đỗ xe dừng đèn đỏ nên về số D, P hay N trên xe số tự động từ lâu vẫn là một trong những vấn đề tranh cãi giữa các tài xế. Vậy thực chất khi dừng đèn đỏ bạn nên về số như thế nào để đảm bảo an toàn cho phương tiện nhất? Nếu cũng đang phân vân về điều này hãy tham khảo một số thông tin mà thuê xe ô tô Đà Nẵng cóp nhặt được sau đây nhé!

Xe số tự động thì nên về số P, D hay N khi dừng đèn đỏ?

So với xe số sàn, xe số tự động điều khiển dễ dàng và đơn giản hơn vì tài xế không cần phải điều chỉnh chân côn và cũng không cần nhớ các mức số rắc rối. Tuy nhiên cũng vì sự đơn giản đấy mà nhiều tài xế luôn thắc mắc, khi dùng đèn đỏ thì công dụng và hiệu quả của số N là như thế nào?

Trên thực tế, hầu hết các tài xế lái xe số tự động đều có thói quen chỉ chuyển qua lại giữa số D khi xe chạy, số P để đỗ xe, hoặc số R để lùi xe. Còn số N ít khi được dùng đến, trừ các trường hợp xe bị hư hỏng cần đẩy hoặc kéo đi.

Còn đối với trường hợp dừng đèn đỏ, tài xế có thể có nhiều cách xử lý khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể để số D và giữ phanh rồi nhả khi cần đi tiếp. Hoặc chuyển về số P cho rảnh chân. Hoặc chuyển về số N. Trong đó, mỗi cách đều có những ưu nhược điểm riêng.

Ưu nhược điểm khi dừng đèn đỏ số P, D, N

Chuyển về số P

Chuyển về số P để dừng đèn đỏ tức là động cơ xe dừng tải, nhờ đó không hao phí nhiên liệu vô ích. Lúc này người lái có thể rảnh chân, bánh xe cũng được khóa lại nên không sợ bị trôi. Tuy nhiên, nhược điểm là để di chuyển lại, tài xế cần phải thực hiện nhiều thao tác hơn, vì thế mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, nếu bị tác động, hộp số cũng sẽ rất dễ bị ảnh hưởng.

Để số D và giữ phanh

Khi điều khiển xe số tự động và dừng đèn đỏ, nhiều người thường chọn để số D và giữ phanh với mục đích đỡ phải thao tác nhiều và có thể nhanh chóng chuyển xe từ trạng thái dừng sang di chuyển. Thế nhưng nhược điểm của cách này là động cơ xe vẫn tải, gây tốn nhiên liệu, làm hao mòn hệ thống phanh và người lái dễ mỏi chân hơn.

Chuyển về số N

Chuyển về số N khi dừng đèn đỏ động cơ sẽ dừng tải, giảm thiểu việc hao tốn nhiên liệu vô ích, đồng thời người lái cũng có thể rảnh chân tùy trường hợp. Tuy nhiên, thay vào đó tài xế lại cần thực hiện nhiều thao tác giống như số P. Hơn thế vì bánh xe không khóa nên vẫn có thể bị trôi khi gặp các tác động.

Kết luận

Dựa vào các ưu nhược điểm của mỗi cách, có thể đưa ra kết luận như sau:

  • Để số D và giữ phanh: chỉ phù hợp trong các trường hợp dừng đèn đỏ không quá lâu
  • Chuyển về số P: cách này có vẻ tốt hơn việc để số D và giữ phanh nhưng số P chỉ dùng để đỗ xe mà không phải dừng xe. Khi gài số P trong lúc dừng xe, nếu có một tác động vừa đủ cho xe di chuyển sẽ khiến hộp số bị hỏng và bạn phải mất thêm tiền để sửa chữa.
  • Chuyển về số N: Đây là cách phù hợp khi cần dừng đèn đỏ lâu. Nhưng tài xế nên lưu ý chỉ áp dụng cách này trên đường bằng phẳng đồng thời cần giữ phanh chân và kéo cả phanh tay để đảm bảo an toàn.

Như vậy việc dừng đèn đỏ về số P, D hay N còn tùy thuộc vào từng trường hợp chờ đèn đỏ bao lâu cũng như thói quen, quan điểm của người lái xe. Mỗi cách đều có những ưu, nhược điểm của riêng chúng, do đó hãy cân nhắc và lựa chọn cho mình cách phù hợp nhất nhé!

https://atozvietnam.com/cach-lam-kem-xoai-que-sau-30-phut-co-an-ngay/

https://atozvietnam.com/cho-border-collie-lai-giong-voi-cho-nao-la-tot-nhat/

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button